สถาน ที่ ท่องเที่ยว ปาย แม่ฮ่องสอน

แหล่งท่องเที่ยว ใน อ.ปาย จัดอันดับ ตามความสะดวก-ยากง่าย ในการเดินทาง
ปาย ปางอุ๋งถนนคนเดิน อ.ปาย

แหล่งท่องเที่ยวอันดับแรก ที่ขอแนะนำกันเลย ก็คือ ถนนคนเดิน ถนนชัยสงคราม ในตัวอำเภอ ปาย จะมีกิจกรรมในเทศกาลท่องเที่ยว ในถนนคนเดิน ซึ่งจะมีร้านขายของทั้งแบกะดิน สลับกับร้านค้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ถนนคนเดิน เริ่มตั้งแต่บริเวณแยกที่จอดรถประจำทาง หรือมุมร้านอาหารดวง หรือดวงเกสเฮ้าส์ นั่นและ ถนนสายนี้ จะคราคร่ำไปด้วยสินค้านานาชนิด ทั้งผ้าพันคอ ของที่ระลึก สินค้าหัตถกรรมของชาวเขา เครื่องหนัง เสื้อยืดเก๋ ร้านหล้าแบบซาเล้ง ร้านขนมจีนสูตรเมืองปาย กาแฟสดบนหลังรถโฟล์คเต่า ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ ร้านอินเตอร์เน็ต.. นับไม่หวาดไม่ไหว
Tags : สถานที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง สถานที่ สถานที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง ปาย ปางอุ๋ง ถนนคนเดินปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย สถานที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง สถานที่ สถาน ที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง ปาย ปางอุ๋ง ถนนคนเดินปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย สถานที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง สถานที่ สถาน ที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง ปาย ปางอุ๋ง ถนนคนเดินปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย สถานที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง สถานที่ สถาน ที่ท่องเที่ยวปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายแม่ฮ่องสอน ปาย แม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทาง ปาย ปางอุ๋ง ถนนคนเดินปาย ท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย

 

ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดิน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


ปายแม่ฮ่องสอนแนะนำ และถนนสายนี้จะคึกคักมาก เริ่มต้นเดินได้หลายจุด ตั้งสี่แยกปายหนาว หรือแยกร้านน้องเปียร์ หากเดินไปเรื่อย จนถึงมุมถนนก่อนถึงแม่น้ำปายให้แล้วเลี้ยวขวา ก็จะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ร้านอาหาร ผับ บาร์ หากมีเวลาเดินไปเรื่อยๆ จะทะลุออกทางโรงเรียนปายวิทยาคาร ประมาณสองสามทุ่มจะมีร้าน บัฟฟาโล่ ฮิลล์ หน้าโรงเรียน ปายวิทยาคาร ซึ่งที่นั่นก็จะมีร้านอาหารที่มีดนตรีอยู่ทุกค่ำคืนอีก ประมาณ 2-3 ร้าน


ปาย ปางอุ๋งวัดน้ำฮู นมัสการหลวงพ่ออุ่นเมือง และเจดีย์ที่ระลึกพระพี่นางสุวรรณกัลยา

ใช้เส้นทาง จากกลางตัวเมืองปาย หรือสี่แยกปายหนาว ไปทางโรงพยาบาลปาย ผ่านวัดหัวนา ไปตัดกับถนนเส้นตัดใหม่หรือถนนบายพาส
วัดน้ำฮุ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปาย ที่นักเดินทางมักนิยมเดินทางมาสักการะบูชา อยู่อย่างต่อเนื่อง คือ พระพุทธรูปที่มีชื่อเรียกว่า หลวงพ่ออุ่นเมือง มีลักษณะพิเศษคือมี น้ำซึมไหลออกจากเศียรของพระพุทธรูปอยู่ตลอดเวลา และชาวบ้านเรียกว่าน้ำออกรู หรือน้ำฮู ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ ปัจจุบันบริเวณวัดน้ำฮู ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงทัศนียภาพในบริเวณวัด บริเวณหลังวิหารมีเจดีย์สำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ก่อสร้างสถูปเจดีย์เพื่อเป็นที่ระลึกให้กับพระพี่นางสุวรรณกัลยาครั้งเมื่อสมัยทำสงครามรบกับพม่าในอดีต และได้ใช้เส้นทางนี้เดินทางกลับมายังเมืองสยาม
นอกจากนี้ ก็มีรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้นักท่องเที่ยว สักการะบูชา บริเวณบึงน้ำหน้าวัดน้ำฮู อีกด้วย

 

วัดน้ำฮู
วัดน้ำฮู อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ปายแม่ฮ่องสอนแนะ นำ ในวิหารวัดน้ำฮู เปิดให้นักท่องเที่ยวชม ตั้งแต่เช้า จนถึงเวลา 18.00 น. ทุกวัน มีบริเวณจอดรถ จักรยานสามารถปั่นขึ้นไปชมได้ ใช้เวลาปั่นประมาณ 30 นาที สถานที่จอดรถกว้างขวาง


ปาย ปางอุ๋งชมพระอาทิตย์ตกดิน บนวัดพระธาตุแม่เย็น

เส้น ทางเดียวกับ ไปบ่อน้ำร้อนบ้านท่าปาย แต่จะถึง ทางเข้าวัดก่อน จากตัวเมืองปายประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณลานวัดจะมีจุดชมวิว จะมองเห็นตัวเมืองปาย และทัศนียภาพที่สวยงามแบบมุมกว้าง

 

วัดแม่เย็น
วัดพระธาตุแม่เย็น อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


แนะนำ :: ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน จะมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงาม ในมุมกว้างของอำเภอปายทั้งอำเภอ ท่านสามารถปั่นจักรยานขึ้นไปชมบริเวณด้านบนได้ หรืออยากออกกำลังเดินไปตามบันไดนาค ซึ่งทางวัดได้สร้างไว้ ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที รถยนต์สามารถขับขึ้นไปจอดด้านบนได้ มีที่จอดกว้างขวาง มีซุ้มจำหน่ายสินค้าที่ระลึกก่อนเข้าประตูวัดอีกด้วย


ปาย ปางอุ๋งน้ำพุร้อน บ้านท่าปาย

สถาน ที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่อยากแนะนำคือ น้ำพุร้อนบ้านท่าปาย หรือโป่งน้ำร้อนบ้านท่าปาย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองปาย ประมาณ 7 กิโลเมตร เส้นทาง เป็นถนนเล็กๆ จากตัวเมืองปาย เริ่มต้นจากหน้าโรงเรียนปายวิทยาคาร ข้ามสะพานแม่น้ำปาย มุ่งหน้าไปทางบ้านแม่เย็น ผ่านทางเข้า พระธาตุแม่เย็น จนถึงหมู่บ้านท่าปาย ซึ่งจะผ่าน แค้มป์บริการนั่งช้าง และรีสอร์ท เกสเฮ้าส์หลายๆ แห่ง

 

บ่อน้ำร้อน ท่าปาย อ.ปาย
บ่อน้ำร้อนบ้านท่าปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ปายแม่ฮ่องสอนTravel tip :: บริเวณ น้ำพุร้อนบ้านท่าปาย มีที่จอดรถ แต่ต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ถึงจะถึงบ่อน้ำร้อน ซึ่งน้ำพุร้อนมีความร้อนสูง ต้มไข่ให้สุกได้ และมีแอ่งน้ำอุ่น ซึ่งไหลไปตามลำธาร สามารถนักท่องเที่ยวสามารถนอนแช่ หรืออบซาวน่าแบบธรรมชาติได้ ..บริเวณโดยรอบไม่มีร้านอาหาร แนะนำว่าหากใครอยากออกกำลังกาย ก็หาเช่าจักรยานปั่นไปชมน้ำพุร้อนแห่งนี้ก็ดีไม่น้อย


ปาย ปางอุ๋งหมู่บ้านวัฒนธรรมจีน บ้านสันติชล

ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปวัดน้ำฮู บ้านสันติชลห่างจะตัวเมืองปาย ประมาณ 10 กิโลเมตร มีร้านอาหารจีนยูนานรสชาดอร่อยบริการ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มีบริการให้เช่าชุดชาวจีนให้ถ่ายกับฉากที่สวยงาม เป็นหมู่บ้านของพี่น้องวัฒนธรรมจีน มีชนเผ่าอาศัยอยู่ รวมถึงแหล่งชิมชาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยว

บ้านสันติชล หมู่บ้านวัฒนธรรมจีน สถานที่ท่องเที่ยว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

แนะนำ ::

ปายแม่ฮ่องสอน Travel tip :: เส้นทาง หากปั่นจักรยานใช้เวลาประมาณ 40 นาที แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซด์ไปดีกว่า ปั่นจักรยานเหนื่อยแต่ก็เหมาะสำหรับคนแข็งแรงและอยากออกกำลังกาย รถเก๋ง ไปสะดวก ถนนลาดยางตลอดเส้นทาง สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง คือ วัดน้ำฮู

 


ปาย ปางอุ๋งสะพานประวัติศาสตร์ สะพานเหล็ก ข้ามแม่น้ำปาย

สะพาน นี้เป็นหน้าด่านก่อนเข้าตัวอำเภอปาย อยู่ห่างจากปายไปทางทิศใต้ ประมาณ 12 กิโลเมตร และถือว่าเป็นจุดแรก ที่ท่านจะได้สัมผัสความเป็นประวัติศาสตร์ สะพานในอดีตแห่งนี้ เป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมเส้นทางของปายกับโลกภายนอก สะพานเหล็กแห่งนี้ ในอดีตเป็นสะพานเหล็กถูกก่อสร้างไว้ข้ามแม่น้ำปิง ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาเมืองเชียงใหม่ได้สร้างสะพานใหม่ซึ่งเป็นคอนกรีต ทางจังหวัดจึงได้ขนย้ายมาสร้างไว้ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

 


สะพานประวัติศาสตร์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ปายแม่ฮ่องสอน Travel tip :: นักท่องเที่ยวนิยมแวะไปถ่ายรูป และมีร้านกาแฟ อยู่ใกล้ๆ สะพานแห่งนี้ด้วย หน้าร้านมีรูปปั้นบุรุษไปรษณีย์แอ๊คท่า รอให้ท่านถ่ายรูปด้วย ร้าน

 


ปาย ปางอุ๋งน้ำตกหมอแปง

น้ำตก หมอแปง อยู่บริเวณหมู่บ้านหมอแปง ตำบลแม่นาเติง อ.ปาย ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เส้นทาง ออกจากตัวเมืองปาย มุ่งสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 ขึ้นไปทางปางมะผ้า - แม่ฮ่องสอน จะผ่านค่ายทหาร ชื่อค่ายโสณบัณฑิต ไปเรื่อยๆจะเจอทางแยกเลี้ยวซ้าย เป็นถนนคอนกรีตตลอด แต่ช่วงสุดท้ายก่อนถึงน้ำตกจะเป็นถนนดิน เป็นน้ำตกขนาดกลาง หน้าร้อนน้ำมีน้อย

ปายแม่ฮ่องสอน Travel tip :: ทางเข้าน้ำตกค่อนข้างแคบ จักรยานแนะนำเฉพาะท่านที่มีร่างกายแข็งแรง ปั่นค่อนข้างไกลจากตัวอำเภอ ให้หาเช่ามอเตอร์ไซด์ไปดีกว่า และก่อนถึงทางเข้าน้ำตก ต้องขับด้วยความระมัดระวัง

 


ปาย ปางอุ๋งน้ำตกแม่เย็น

น้ำตก แม่เย็น ต้องเดินเท้าเข้าไป ถึง 3 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายแข็งแร็ง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือร้านค้าใดๆ ต้องเตรียมน้ำและอาหารไปเอง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวต้องการเดินป่า ตัวจริง

 

ปายแม่ฮ่องสอนแนะนำ ต้องหาไกด์ หรือคนท้องที่แนะนำเส้นทาง และร่างกายต้องแข็งแรงพอสมควร แนะนำว่าควรไปแบบเช้าไป เย็นกลับ

 

สนใจท่องเที่ยวกับเรา ท่านไม่ต้องขับรถมาให้เสียเวลา เราจะรับกรู๊ปทัวร์ของท่านตามที่แจ้งไว้ คลิกที่นี่ 

Comments (1)
1Thursday, 12 January 2012 17:36
Admin
สถานที่ท่องเที่ยว อ.ปาย ท่องเที่ยว อ.ปาย แหล่งท่องเที่ยว อ.ปาย แหล่งท่องเที่ยวอำเภอปาย

20 ความเห็น-กระทู้ล่าสุดที่โพสต์ใน


เว็บบอร์ดท่องเที่ยวปาย-แม่ฮ่องสอน
บทความ : เส้นทางท่องเที่ยว ปาย-แม่ฮ่องสอน-ดอยแม่อูคอ-หนองเขียว โดย : maehongson
บทความ : Chan Nongnapat Sawasdee Trekking tour โดย : maehongson
บทความ : ขายบ้านและที่ดินปาย ทำเลดี มีร้านกาแฟ โดย : maehongson
บทความ : จุดชมวิวดอยกิ่วลม ปรับปรุงภูมิทัศน์ โดย : maehongson
บทความ : เที่ยวปายถดูฝน 2558 โดย : maehongson
บทความ : Update trekking Thailand โดย : maehongson
บทความ : ยินดีต้อนรับ บอร์ด เกษตรปลอดสารเมืองปาย โดย : maehongson
บทความ : เนื่องจากมีสแปม หากสมัครสมาชิกให้ใช้อีเมล์ยาฮูหรือจีเมล์นะคร โดย : maehongson
บทความ : ไปเที่ยวชมสวนเสาวรส ธรรมชาติที่ ลองบังกาโล บ้านแพมกลาง อ.ปาย โดย : maehongson
บทความ : ดอกบัวตองบานแล้ว ที่ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม โดย : maehongson
บทความ : ร้านอาหารซันเฟลาเวอร์ แม่ฮ่องสอน ปรับปรุงใหม่ สวยกว่าเดิม โดย : maehongson
บทความ : NOKIA 3310+6100 สวยๆ ครับ โดย : bann
บทความ : วิวหน้าฝน ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า โดย : maehongson
บทความ : หวังว่าคงจะเจอกัน ร้านกาแฟ Before sunset โดย : maehongson
บทความ : สวนธรรมภูสมะ ท้องนาเขียวชจีกับท้องฟ้าสีคราม โดย : maehongson
บทความ : ปาย หน้าฝน เที่ยวในบรรยากาศของสีเขียวและชุ่มฉ่ำ โดย : maehongson
บทความ : ปอยส่างลองแม่ฮ่องสอน 6-9 เมษายน 57 โดย : maehongson
บทความ : ในป่าผืนใหญ่ มีอะไรให้ฉันได้เรียนรู้อยู่เสมอ โดย : บอร์ดปาย
บทความ : PAI PHOTO TRIP 2014 โดย : maehongson
บทความ : North Thailand Photo trekking trip โดย : maehongson

Maehongson-th stat